Kinh nghiệm nuôi con một mình sau ly hôn cho mẹ đơn thân


Khi lập gia đình người phụ nữ ai cũng muốn có cuộc sống hạnh phúc, có những đứa con ngoan, có người chồng yêu thương và cùng chăm lo, vun vén cho tổ ấm. Tuy nhiên, không phải ai cũng đạt được mong muốn như vậy. Cuộc sống hôn nhân xảy ra những mâu thuẫn về quan điểm sống, về lòng tin, về sự chung thủy, về cơm áo gạo tiền, về cách nuôi dạy con… dẫn đến những đổ vỡ và ly hôn.

Thông thường, trong những cuộc li hôn tỷ lệ người vợ nuôi con chiếm tỷ lệ cao hơn so với người chồng, đặc biệt là những gia đình chỉ có 1 con. Khi người phụ nữ bước ra khỏi cuộc hôn nhân, bắt đầu cuộc sống nuôi con đơn thân sẽ gặp nhiều vấn đề cần giải quyết, đặc biệt là chuyện nuôi con một mình. Bạn cần lưu ý một số kinh nghiệm nuôi con một mình sau:

1. Cần giải quyết tốt vấn đề tâm lý của con trẻ

Mỗi đứa trẻ có tính cách, tâm lý, cách thể hiện cảm xúc… khác nhau. Do đó, trước việc bố mẹ li hôn, con trẻ sẽ có những phản ứng khác nhau, nhưng dù phản ứng quyết liệt, khóc lóc, đòi bố… hay không có phản ứng gì thì đều bị ảnh hưởng đến tâm lý.

Cha mẹ li hôn ảnh hưởng đến tâm lý con trẻ

Ảnh: Cha mẹ ly hôn ảnh hưởng đến tâm lý của con 

Trẻ từ 3 tuổi trở lên có thể nhận thức được việc xảy ra trong gia đình. Vì vậy, người bố/mẹ cần nói chuyện và chuẩn bị tâm lý cho con. Bố/mẹ nên giúp con nhìn nhận thẳng vào vấn đề là bố mẹ không ở với nhau nữa nhưng bố mẹ vẫn là bố mẹ của con, và bố mẹ vẫn yêu con. Giúp con nhận diện cảm xúc, nhìn thẳng vào hoàn cảnh gặp phải sẽ rèn cho con quản lý cảm xúc bản thân. Mẹ không nên nói xấu bố trước mặt con và tạo điều kiện để con được thường xuyên kết nối với bố để con luôn cảm nhận được sự quan tâm của bố.

2. Tin tưởng trẻ bằng cách giao việc trong nhà tùy theo độ tuổi

Dù bạn và con bạn sống với bố mẹ hay sống riêng thì bạn đều cần giao việc cho con. Tùy theo độ tuổi của con mà giao những việc nhà phù hợp. Bạn cần tỏ thái độ tin tưởng khi giao việc cho con. Nếu con không biết làm,bạn có thể hướng dẫn và theo dõi, chỉnh sửa cho con để con làm tốt hơn. Khích lệ, khuyến khích con để con hoàn thành nhiệm vụ. Dù là con trai hay con gái, con bạn sẽ học được sự khéo léo, sự tự tin, tự giác và có trách nhiệm.

3.Dành thời gian chất lượng cho con với những cái ôm yêu thương

Điều này rất cần thiết trong tất cả các gia đình, đối với gia đình chỉ có mẹ và con thì lại càng quan trọng.

Dành thời gian chất lượng cho con để con cảm nhận được sự yêu thương, quan tâm của mẹ đối với con. Đây cũng là bí quyết giúp cho các bà mẹ bận rộn lo cơm áo gạo tiền gánh vác kinh tế gia đình, nhưng vẫn có thể nuôi con hạnh phúc, khỏe mạnh, ngoan ngoãn. Thời gian chất lượng sẽ giúp bạn kết nối với con, định hướng, giáo dục con hiệu quả.

Trong những khoảng thời gian chất lượng, bạn hãy ôm con, hôn lên má, lên trán con và nói những lời yêu thương, khích lệ con, khen ngợi những mặt tích cực của con, trò chuyện với con.

Những khoảng thời gian chất lượng trong ngày:

  • Sáng sớm khi thức dậy (dành thời gian khoảng 5 phút ôm yêu thương con)
  • Khi tạm biệt con để con đi học, mẹ đi làm: ôm và hôn tạm biệt
  • Buổi chiều khi đón con hoặc khi đi làm về gặp con ở nhà:ôm yêu thương
  • Buổi tối dành ít nhất 30 phút chơi và nói chuyện với con
  • Trước khi đi ngủ: ôm yêu thương, trò chuyện

Mẹ ôm con

Ảnh: Mẹ ôm con sẽ làm con hạnh phúc và thông minh

Nếu bạn chưa từng làm thì hãy tập làm ngay sau khi đọc bài này, sẽ không mất nhiều thời gian của bạn nhưng nếu bạn làm đều sau 1 tháng bạn sẽ nhận được điều kỳ diệu.

4. Dạy con về giới tính

Nếu con bạn là con gái thì sẽ dễ dàng cho bạn hơn khi nói đến chuyện giới tính.

Vậy nếu con bạn là con trai thì sao?

Ngày nay có rất nhiều sách báo, tài liệu để hỗ trợ bố mẹ giáo dục con về giới tính. Bạn có thể tùy theo độ tuổi mua các quyển sách cho con, và có thể cho con xem các bộ phim khoa học về giới tính. Tùy theo độ tuổi, tính cách của con để đưa ra vấn đề và nói chuyện. Khi bạn và con có thói quen thường xuyên nói chuyện, trao đổi với nhau về những vấn đề trong cuộc sống thì 2 mẹ con cũng dễ nói về chủ đề giới tính hơn.

Bạn có thể nhờ đến sự trợ giúp của người thân là nam, ví dụ như em trai/anh trai bạn. Nếu mối quan hệ của bạn và chồng cũ vẫn ở mức bình thường, chồng cũ bạn vẫn liên lạc và quan tâm đến con, thì bạn cũng có thể nói chuyện này với chồng cũ của bạn để được sự hỗ trợ.

5. Dạy con làm chủ cuộc đời

Để có thể dạy con làm chủ cuộc  đời, thì chính bạn là tấm gương sáng nhất để con nhìn vào và noi theo. Dù là con trai hay con gái, việc bố mẹ hành xử khi hôn nhân đổ vỡ có thể nói là bài học đầu đời của trẻ về những biến cố. Một người mẹ độc lập, tự chủ về cảm xúc, về hành động, quyết đoán, vững vàng sẽ là người thầy tốt cho con. Tất nhiên ai trải qua biến cố cũng sẽ có những cảm xúc tiêu cực, tuy nhiên bạn không nên để mình quá suy sụp. Bạn có thể khóc trước mặt con, có thể nói về cảm xúc tồi tệ của bạn. Điều đó sẽ giúp con hiểu bạn, yêu thương bạn, và con cũng học được cách chia sẻ cảm xúc của mình với mẹ nếu con buồn. Còn cách bạn mạnh mẽ đứng dậy sau thất bại cũng chính là bài học cho con. Nói đi nói lại thì dù bạn cư xử, hành động gì mà cứ lặp đi lặp lại nhiều lần cũng trở thành những khuôn mẫu, những quan điểm tác động lên tiềm thức của con. Người mẹ nào cũng muốn con sau này lớn lên hạnh phúc, mạnh khỏe, làm chủ cuộc đời mình thì chính người mẹ đó hãy trở thành tấm gương con soi vào, con tự khắc sẽ làm theo!

6.Dạy con tư duy về tài chính (hay tư duy làm chủ tài chính)

Tư duy làm chủ tài chính cũng là 1 trong những tư duy để làm chủ cuộc đời, nhưng tôi muốn tách ra để cho bạn thấy tầm quan trọng của nó.

Bạn nuôi con đơn thân, nếu bạn may mắn được chồng cũ chu cấp tiền nuôi con hàng tháng thì gánh nặng cũng được san sẻ phần nào. Tuy nhiên, trên thực tế thì không phải ông chồng cũ nào cũng thực hiện nghĩa vụ này đầy đủ. Và cả trong trường hợp con bạn được cấp dưỡng thì khi con càng lớn càng phát sinh nhiều khoản chi, bạn có thể cáng đáng được không? Nếu bạn đang làm công ăn lương hàng tháng với thu nhập đều đều, tương lai bạn và con sẽ ra sao?

Nếu bạn đang tìm kiếm một công việc làm thêm để tăng thu nhập hoặc bạn đang muốn tìm một công việc để lo cho cuộc sống mà không cần nhiều vốn, bạn có thể liên hệ với chúng tôi hoặc để lại số điện thoại bên dưới chúng tôi sẽ tư vấn giải pháp cho bạn

 

Yêu cầu tư vấn

Yêu cầu gọi lại

Tư vấn chuyên gia

 


Các tin liên quan

Bé trai có khả năng ngủ cực đỉnh khiến hội mẹ bỉm sữa thèm thuồng, tiện đâu ngủ đó mẹ chẳng phải bế ru bao giờ

Đối với nhiều bà mẹ bỉm sữa, cho con ngủ đúng là một cực hình. Người thì sợ cái nết gắt ngủ của con, người thì...


Từ khoá được tìm kiếm nhiều nhất