Lan bị vàng lá , cháy lá , bệnh lá ,thối lá, cách phòng và xử lý


Cách phòng và xử lý lan bị vàng lá và thối nhũn trên hoa lan

Xem thêm:

Cây hoa lan là loại cây khá khó trồng nếu các bạn không nắm được các kỹ thuật chăm sóc. Bởi nó rất dễ bị các yếu tố gây hại bên ngoài tác động đến sự sinh trưởng. Trong đó bệnh phổ biến nhất là hoa lan bị vàng lá. Vậy đâu là nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng này? Hãy cùng My Garden tìm hiểu ngay trong bài viết sau đây.

 

Mục lục 

1. Nguyên nhân và cách khắc phục hoa lan bị vàng lá

1.1. Hoa lan bị vàng lá do ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp

1.2. Hoa lan bị vàng lá do thay đổi môi trường sống từ vùng khí hậu này sang vùng khí hậu khác

1.3. Hoa lan bị vàng lá do thiếu chất dinh dưỡng

1.4. Hoa lan bị vàng lá do ngộ độc phân bón

1.5. Hoa lan bị vàng lá do sâu hại và bệnh hại

2. Một số bệnh khác về lá và gốc mà hoa lan hay gặp

2.1. Lan bị cháy đầu lá  

2.2. Lan bị vàng gốc

1. Nguyên nhân và cách khắc phục hoa lan bị vàng lá

Hoa lan bị vàng lá do rất nhiều nguyên nhân khác nhau. Và bạn cần xác định được đúng nguyên nhân để đưa ra được biện pháp khắc phục phù hợp. Sau đây sẽ là 5 nguyên nhân chính và cách khắc phục đơn giản nhất để các bạn tham khảo:

 

1.1. Hoa lan bị vàng lá do ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp

Nguyên nhân: Tại thời điểm cây hoa lan mới trồng vào giá thể hoặc mới ghép vào dớn nhưng bạn lại để cây tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng. Vì vậy, trong trường hợp này sẽ dẫn đến tình trạng lan bị cháy lá và chuyển sang vàng.

 

Cách khắc phục: Ngay từ khi phát hiện lá bị xém vàng hãy di chuyển cây vào vị trí có bóng mát. Điều này sẽ giúp cây phục hồi dần và không bị cháy các lá non. Đồng thời, bạn cần bổ sung thêm nước và các chất dinh dưỡng để cây phát triển tốt hơn.

 

Lan bị vàng lá do tác động ngoại cảnh - hoa lan bị vàng lá

Hoa lan bị vàng lá do tác động ngoại cảnh

1.2. Hoa lan bị vàng lá do thay đổi môi trường sống từ vùng khí hậu này sang vùng khí hậu khác

Nguyên nhân: Xảy ra khi cây lan bị di chuyển từ vùng địa lý, khí hậu này này sang vùng địa lý, khí hậu khác. Thường gặp khi người chơi hoa lan mua hoa lan rừng về trồng, hoặc được biếu tặng từ nơi khác. Trong trường hợp này lan sẽ phản ứng với sự thay đổi này bằng cách vàng và rụng lá.

 

Cách khắc phục: Bạn nên giúp cây quen dần với môi trường sống mới. Khi mới chuyển cây về bạn hãy để vào nơi mát mẻ và chờ đến 2-3 ngày sau mới tưới nước pha với Vitamin B12.

 

Xem thêm: Phân bón B12 giải độc cho cây và phục hồi nhanh

 

1.3. Hoa lan bị vàng lá do thiếu chất dinh dưỡng

Nguyên nhân: Các loại hoa lan trong đó hoa lan dendro bị vàng lá, lan hồ điệp bị vàng lá nguyên nhân còn do bị thiếu chất dinh dưỡng. Tình trạng này xảy ra chủ yếu khi những người mới chơi lan chưa biết cách chăm sóc. Từ đó khiến hiện tượng hoa lan bị vàng lá xảy ra phổ biến do thiếu các dưỡng chất quan trọng như sắt, kẽm, mangan.

 

Cách khắc phục: Trong trường hợp này bạn nên bón các loại phân hữu cơ chứa đầy đủ các chất dinh dưỡng theo cách sau:

 

Đặt phân tan chậm hoặc phân trùn quế viên nén ở dưới gốc cho hoa lan: đối với lan trồng trong chậu thì đặt lên mặt chậu, đối với lan ghép dớn thì lấy dây lưới cuốn phân tan chậm chậm vòng quanh dớn.

Phun phân bón lá Vitamin B1 hoặc dịch trùn quế cho cây định kỳ 7-10 ngày/lần, giúp cây tăng sức đề kháng và sớm xanh lá bật mầm

Ngoài ra, bạn nên bổ sung thêm các loại phân vi lượng như super calci, super kali, super magie để cây có thể phát triển tốt nhất.

 Lan bị vàng lá do chất dinh dưỡng

Hoa lan bị vàng lá do chất dinh dưỡng

1.4. Hoa lan bị vàng lá do ngộ độc phân bón

Nguyên nhân: Đây là một nguyên nhân gây ra hiện tượng hoa lan bị vàng lá khá phổ biến, mà người chơi hoa lan lâu năm hoặc người mới chơi đều rất dễ gặp phải. Ngộ độc phân bón được hiểu là hàm lượng dinh dưỡng bón và tưới quá nhiều làm cây không hấp thụ hết, dẫn đến dư thừa.

 

Đối với người chơi hoa lan lâu năm thì ngộ độc phân bón dẫn đến vàng lá xảy ra trong quá trình kích kie, kích hoa, kích rễ quá nhiều lần dẫn đến cây bị ngộ độc.

 

Đối với người mới chơi lan thì dễ gặp hơn khi còn nhiều lúng túng không biết lựa chọn loại phân bón nào, thời kỳ nào bón phân cho phù hợp. Dẫn đến bón quá nhiều phân bón cho cây vì lo sợ cây thiếu chất, nhưng vô tình lại làm cây bị ngộ độc phân.

 

Cách khắc phục: Khi bón quá nhiều phân so với lượng cho phép cây sẽ bị ngộ độc gây ra hiện tượng hoa lan bị vàng lá, đốm đen, bạn cần áp dụng các biện pháp sau đây:

 

Đưa cây xuống, nghiêng cây, dùng nước sạch dội nhẹ nhàng vào lá cây mục đích làm bớt lượng phân bám dính trên là và thân.

Phun tưới vitamin B12 để giúp cây giải độc và phục hồi nhanh trở lại

Hoặc nếu có điều kiện bạn nên thay giá thể trong chậu lan đó đi.

1.5. Hoa lan bị vàng lá do sâu hại và bệnh hại

Nguyên nhân: Hiện tượng hoa lan bị vàng lá còn có thể do sâu hại và bệnh hại gây ra.

 

Cụ thể khi lan sống trong điều kiện thiếu hẳn ánh sáng và ẩm ướt sẽ tạo nên môi trường thuận lợi cho các loại sâu bệnh như rầy, rệp, bọ trĩ; các loại bệnh hại do nấm, vi khuẩn phát triển.

 

Chúng sẽ hút toàn bộ nhựa lá khiến lá chuyển sang vàng. Tình trạng này xảy ra lâu dần sẽ khiến lan bị thối lá, vàng lá.

 

Lan bị vàng lá do sâu bệnh

Hoa lan bị vàng lá do sâu bệnh

Cách khắc phục: Với hoa lan bị vàng lá do sâu bệnh, đầu tiên bạn hãy tiến hành khắc phục bằng cách cắt bỏ ngay phần lá bị thối để tránh lây lan sang lá non. Sau đó, bạn hãy dùng vòi nước tưới phun lên tán cây, và dùng các loại thuốc trừ sâu có bán tại My Garden để diệt trừ sâu hại, bênh hại cho hoa lan.

 

Chú ý: Bạn không nên sử dụng cách này vào giai đoạn cây đang nở hoa để tránh làm hoa bị rụng.

 

Gợi ý cho bạn: 6 cách sử dụng dưỡng chất AB cho hoa lan và lưu ý quan trọng

 

2. Một số bệnh khác về lá và gốc mà hoa lan hay gặp

Ngoài hiện tượng bị vàng lá thì lan còn bị một số bệnh khác về lá và gốc.

 

2.1. Lan bị cháy đầu lá  

Lan bị cháy đầu lá là hiện tượng phần đầu của lá bị khô và cháy vào phía trong. Tình trạng này xảy ra là do các nguyên nhân sau:

 

Lan bị cháy đầu lá do rất nhiều nguyên nhân

Lan bị cháy đầu lá do rất nhiều nguyên nhân

Do bị thiếu chất dinh dưỡng: khi lan 


Các tin liên quan

41 ý tưởng kinh doanh tại nhà không cần vốn

Bạn không cần nhiều tiền mặt để khởi nghiệp thành công. Có rất nhiều ý tưởng kinh doanh tại nhà mà bạn có thể phát triển...

Top 4 việc làm thêm cho người nghỉ hưu phù hợp và nhẹ nhàng

Nghỉ hưu, đặc biệt là lúc mới bắt đầu sẽ có 1 cảm giác rất hụt hẫng, thiếu vắng, khó chịu. Bạn cần có 1 công...

Siberian wellness lừa đảo? sự thật và trách nhiệm

Câu chuyện đằng sau những đồn đoán lừa đảo của Công ty Siberian wellness hay Siberian Health Việt Nam và những sự thật cần làm sáng...

An Khang Hạnh Phúc, gói bảo hiểm ưu việt nhất 2021  

An Khang Hạnh Phúc là giải pháp đồng hành cùng Khách hàng đảm bảo tương lai chu toàn cho gia đình và quỹ hưu trí thảnh...


Từ khoá được tìm kiếm nhiều nhất