Xây dựng công ty triệu đô từ 2.000 đô đi vay


Chase Fisher (Mỹ) có ý tưởng kinh doanh kính rẻ tiền khi anh tham gia một câu lạc bộ đêm ở San Diego năm 2011.

Fisher (tốt nghiệp Đại học Bang San Diego) rất ngạc nhiên khi nhiều người khen chiếc kính râm màu xanh neon rẻ tiền mà anh đang đeo. "Mọi người đặt ra hàng loạt câu hỏi kiểu: Trông nó hay đấy. Anh kiếm được nó ở đâu thế? Cho tôi đeo thử được không", Fisher nhớ lại.

Phản ứng của mọi người khiến Fisher nhận ra vẫn có một khoảng trống thị trường cho kính râm sành điệu nhưng không quá đắt đỏ như thương hiệu tên tuổi. Anh hoàn toàn có thể kiếm ra tiền từ khoảng trống này.

Fisher sau đó vay 2.000 USD từ một người bạn cùng phòng và ra mắt Blenders Eyewear. Anh bắt đầu bán những chiếc kính đầu tiên khi làm hướng dẫn viên lướt sóng trên bãi biển.

Trong vòng 3 năm, Blenders kiếm được một triệu USD. Tháng 12/2020, Blenders được định giá 90 triệu USD sau khi hãng kính mắt Italia Safilo thông báo sẽ mua lại 70% cổ phần.

Chase Fisher, nhà sáng lập và CEO Blenders Eyewear. Ảnh: Blenders Eyewear

Chase Fisher, nhà sáng lập và CEO Blenders Eyewear. Ảnh: Blenders Eyewear.

"Là một huấn luyện viên lướt sóng, tôi dành 9 tiếng mỗi ngày trên bãi biển, nhìn mọi người qua lại và ngắm những đôi kính đắt đỏ họ đang đeo", Fisher kể lại. Anh từng mua kính ở Target, bởi anh "không đủ tiền để mua những cặp kính tôi thực sự muốn" như Gucci, Oakley hay RayBan với giá hàng trăm đôla.

"Không có thương hiệu hay bất cứ đối thủ cạnh tranh nào cung cấp những sản phẩm kính mát chất lượng, phong cách và thoải mái với mức giá phải chăng. Vì vậy tôi quyết định tạo sản phẩm của chính mình", Fisher nói.

Năm 2011, cùng với nhà thiết kế đồ họa Blake Jensen, Fisher bắt đầu những bước đi đầu tiên xây dựng Blenders. Jensen đã tạo ra một vài mẫu kính mắt và cả hai đã chia sẻ lên Facebook để tìm kiếm khách hàng.

Bằng cách mời bạn bè, người thân gia đình, Fisher và Jensen đã giúp tài khoản Facebook của Blenders thu hút được 1.500 người theo dõi trong vài tháng. "Trước khi đạt được con số này, chúng tôi cũng đã nhận được hàng trăm lượt thích và rất nhiều lời bình luận khen ngợi các mẫu kính mắt", Fisher nói.

Những phản ứng tích cực đó đã chứng thực ý tưởng của Fisher và giúp anh có đủ tự tin để vay người bạn cùng phòng của mình 2.000 USD với lời hứa sẽ trả lại khoản vay với lợi tức 25% trong 6 tháng.

Anh dành 8 tháng để biến các thiết kế của mình thành hiện thực, lên mạng tìm kiếm các bí quyết kinh doanh trong đó có thương lượng, đàm phán. Sau khi tìm được nhà sản xuất, anh đã dùng toàn bộ số tiền 2.000 USD để đặt hàng lô 300 chiếc kính mát đầu tiên, với thiết kế gọng đen, chi tiết trang trí màu đỏ và logo thương hiệu ở phần càng kính.

Năm 2012, Fisher bắt đầu bán ra những chiếc kính đầu tiên. Anh dựng một gian hàng tại hội chợ kinh doanh ở San Diego và bán 20 USD mỗi chiếc kính.

Fisher hy vọng có thể bán được toàn bộ số hàng, nhưng anh đã thất vọng khi chỉ bán được đúng 10 chiếc. Anh nói đó là trải nghiệm "đáng xấu hổ nhất". Vì khách hàng muốn tìm kiếm những kiểu dáng khác nhau với màu sắc rực rỡ, phong phú hơn.

"Khi bạn 22 tuổi, vừa tốt nghiệp đại học, tâm trí của bạn lúc đó thật non nớt. Bạn sẽ có suy nghĩ kiểu tôi sẽ chiếm lĩnh thế giới, bất cứ điều gì tôi làm sẽ thực sự hữu ích, và mọi việc đều sẽ trở nên dễ dàng. Và chắc chắn, bạn sẽ ngã sấp mặt", Fisher chia sẻ.

Chàng trai gần như bỏ cuộc cho đến khi nhận được lời khuyên giúp anh tiếp tục tiến về phía trước. "Điều duy nhất khiến bạn thất bại là việc dừng lại".

Bắt đầu lại, Fisher nghĩ ra cách dán nhãn dán của thương hiệu Blenders trên các bảng hiệu đường phố để quảng cáo. Anh tìm cách bán kính tại các bữa tiệc bên hồ bơi, các buổi hòa nhạc, lễ hội hoặc khi dạy lướt sóng. Anh cũng thiết lập quan hệ với các DJ nổi tiếng, các nhạc sĩ địa phương – những người đã đeo kính mát Blenders miễn phí trong khi biểu diễn.

"Tôi mở tài khoản của mình mỗi đêm và gửi 40-60 USD vào đây để tái đầu tư cho công ty", anh nói. Tài chính eo hẹp, song Fisher vẫn tìm được cách trả lại khoản tiền đã vay cho bạn cùng phòng trong vòng 6 tháng như đã hứa. Nhưng để duy trì hoạt động kinh doanh, Fisher hầu như không nhận được đồng lương nào trong suốt một thời gian dài. "Sau 2 năm tôi mới nhận khoản tiền lương 1.000 USD cho chính bản thân mình", Fisher nhớ lại.

"Chúng tôi không biết gì về các nhà đầu tư", Fisher kể lại quãng thời gian anh và cộng sự bắt đầu chiến dịch gọi vốn trên Indiegogo kéo dài 30 ngày, với những quảng cáo nhấn mạnh kính được thiết kế riêng. Vào cuối chiến dịch, Blenders đã huy động được 7.000 USD từ gần 200 nhà đầu tư.

"Đây là số tiền lớn vào lúc đó. Tôi có cảm giác như mình đang sở hữu một triệu USD vậy, giống như trúng số độc đắc", Fisher vui vẻ kể lại.

Doanh số bán hàng của Blenders bắt đầu tăng lên. Đến cuối năm 2012, công ty có doanh thu khoảng 8.000 USD. Một năm sau, Fisher thử nghiệm trên Instagram như một công cụ tiếp thị, vừa để giao tiếp với khách hàng, vừa tiếp cận những người có ảnh hưởng (KOLs) và đề nghị tặng kính miễn phí khi họ đăng bài/ảnh cùng sản phẩm của Blender.

Với phương thức này, Fisher có thể đăng hình ảnh của các DJ nổi tiếng như Morgan Page và Cedric Gervais đang đeo một cặp kính Blenders. Snoop Dogg hay vận động viên lướt sóng Lakey Peterson đã sử dụng kính của anh.

Tài khoản Istagram của Blenders tăng từ vài nghìn lên hàng trăm nghìn người theo dõi trong vài tháng và hiện có 480.000 người.

Năm 2013, doanh thu của Blenders lên tới 6 con số và chạm ngưỡng một triệu USD vào năm 2015, sau khi Fisher ra mắt thêm các mẫu kính chống tuyết. Dù thành công, Fisher cho biết luôn giữ nguyên tắc "tìm mọi cách giữ cho công việc kinh doanh ổn định và có lãi".

"Không có sự kiện ăn mừng nào cả. Với tôi nó rất nhẹ nhàng, giống như: OK, chúng tôi đã cán mốc một triệu. Bây giờ, hãy cùng kiếm 5 triệu USD", Fisher vui vẻ nói.

Tháng 12 năm 2019, Blenders được định giá 90 triệu USD sau khi tập đoàn Safilo thông báo sẽ mua lại 70% cổ phần của công ty. Với Fisher giữ chức vụ giám đốc điều hành của Blenders, tập trung vào sản xuất và phân phối sản phẩm.

Thành Dương (theo CNBC)Các tin liên quan

Một số ngành nghề, công việc ít bị ảnh hưởng bởi Covid-19

Trước tình hình đại dịch Covid-19, không ít các ngành nghề bị ảnh hưởng nặng nề trong sản xuất và kinh doanh, từ đó việc làm...

Cộng tác viên tuyển sinh, giải pháp tăng thêm thu nhập tại nhà.

Trong thời gian vừa qua đại dịch covid-19 đã tác động không nhỏ đến đời sống xã hội, đặc biệt là đối với những bạn sinh...

TÌM VIỆC LÀM THÊM TẠI NHÀ Ở NINH THUẬN NĂM 2021

Năm 2020_2021 là 2 năm liên tiếp nền kinh tế nước ta chịu ảnh hưởng nặng nề bởi Covid 19.

Startup AI tỷ đô của Nhật Bản vào Việt Nam

AI Inside - công ty khởi nghiệp trị giá 2,5 tỷ USD chọn Việt Nam là thị trường nước ngoài tiềm năng sau khi có nhiều...


Từ khoá được tìm kiếm nhiều nhất