Bài học từ khởi nghiệp thất bại của người phụ nữ 61 tuổi đầy ý nghĩa


Bản thân tôi cũng đang được coi là khởi nghiệp, còn mấy lần thì tôi cũng không rõ nữa. Chẳng hạn như việc tôi nghiên cứu về wefinex cũng chơi thử demo thấy khó ăn quá, đọc trên mạng thì người ta nói wefinex lừa đảo vtv thế là thôi...Đây chắc không được gọi là khởi nghiệp đâu nhỉ. hi. Rồi khi tôi nghiên cứu về sơ đồ trả thưởng của công ty siberian thấy nó rất hay, tìm trên mạng có người cũng nói siberian lừa đảo, nhưng tôi nhận ra có vẻ như cứ gõ "tên một cái gì" + "lừa đảo" là luôn ra 1 tá kết quả. Tôi đã nghiên cứu về siberian và chính thức bắt tay vào làm việc bằng sự đam mê của mình. Và đây là lần khởi nghiệp cuối cùng của tôi cho đến thời điểm hiện tại. Khi nghe 1 câu chuyện của một Nickname Nguyen Thi Xuan Dung trong nhóm Phụ nữ khởi nghiệp tôi thấy rất ý nghĩa và chia sẻ lại cho các bạn đọc:

Nguyen Thi Xuan Dung

Cô Nguyen Thi Xuan Dung (61 tuổi)

BÀI HỌC TỪ THẤT BẠI KHI KHỞI NGHIỆP !

Bài học thành công nhiều người nói quá rồi, hôm nay mình sẽ chia sẻ những thất bại mình từng gặp khi khởi nghiệp nhé !

Mình 61 tuổi, từng làm 11 Công việc khác nhau (tay trái , tay phải của mình là truyền hình), mọi khởi nghiệp đều bắt đầu bằng vốn vay !

1. Mơ hồ mục tiêu khi khởi nghiệp:

Mình thường khởi nghiệp bằng quyết định rất nhanh! Thường là do hoàn cảnh đưa đẩy đến việc cần làm điều gì đó để có thu nhập ! Nghĩ là làm! Lần đầu tiên khởi nghiệp của mình là sau khi cưới 2 tháng , 26 tuổi, lương nhà nước chỉ 66 đồng và khi có em bé thì cực kỳ lo lắng sinh con lấy gì nuôi ! Vậy là xin giấy giới thiệu của cơ quan lên ngân hàng vay tiền ( cách đây 36 năm vay tiền dễ lắm ) , ra biển mua nguyên nửa ghe cá về làm mắm! Làm đến mùa thứ 3 thì ai cũng làm mà mình không có kế hoạch mục tiêu nên ai lớn vốn thì bán rẻ hơn , thậm chí sang mùa thứ 4 mắm bị ế phải bán rẻ cho đầu nậu ! Xong 4 mùa trả hết nợ ngân hàng là dẹp sự nghiệp muối mắm dù mình là 1 trong những người khởi xướng cho phong trào làm mắm của dân công chức hồi đó ! 

Sau này mình mở tiệm cho thuê sách hay Dịch vụ internet cũng vì điều này mà không duy trì được !

Bắt đầu khởi nghiệp mà chỉ vì kẹt tiền kiếm gì đó để làm, không có xác lập mục tiêu lộ trình rõ ràng thì 99% là thất bại, vì kinh doanh thì chắc chắn khó khăn , và mình không biết lý do vì sao để làm thì rất dễ dàng bỏ cuộc ! Mà nguyên lý kinh doanh thành công cần có thời gian!

Không có mục tiêu

Không có mục tiêu rõ ràng

2. Không có kế hoạch tài chính rõ ràng

Sau này học được nguyên tắc 6 hũ tài chính thì kd của mình mới ổn ! Chứ trước đây quan niệm tiền nào cũng là tiền , chỉ tiêu không theo kế hoạch nên âm vốn mà không biết ! Nếu muốn kd thành công bạn cần có kiến thức tối thiểu của kế toán sơ cấp! Không khó đâu trên mạng giờ nhiều lắm ! Mình trước đây không quan tâm điều này nên thất thoát tài chính không đáng có !

Mục tiêu không kế hoạch

Mục tiêu mà không có kế hoạch chỉ là ước mơ thôi

3. Tự làm không có người hướng dẫn !

Trong bất cứ lĩnh vực kd nào cũng có thầy dạy ! Thầy ở trong sách, trên mạng xã hội, ở ngoài đời ! Mình cho là mình có vốn , bỏ ra ào ào , thua chắc

Còn 3 điều siêu quan trọng mình đã vấp phải trong quá trình khởi nghiệp, mình sẽ chia sẻ thêm sau nhé

Chúc các bạn khởi nghiệp thành công trong mùa này

Nếu bạn đang băn khăn không biết lựa chọn con đường nào, hãy liên hệ với tôi nhé. 

Bùi Văn Mạnh onerror=

Người hỗ trợ của bạn Bùi Văn Mạnh

Messanger Zalo chat

Và nếu bạn muốn tôi gọi lại cho bạn thì hãy để lại số trong form dưới này tôi sẽ gọi lại cho bạn khi nhận được thông tin

Yêu cầu tư vấn

Yêu cầu gọi lại

Tôi là Bùi Văn Mạnh người xây dựng website này và hàng loạt các website khác với mục tiêu kết nối mọi người lại với nhau đồng thời đó cũng là công cụ để đội nhóm của tôi làm việc. Bạn có muốn trở thành 1 phần của chúng tôi.?


Các tin liên quan

Cộng tác viên tuyển sinh, giải pháp tăng thêm thu nhập tại nhà.

Trong thời gian vừa qua đại dịch covid-19 đã tác động không nhỏ đến đời sống xã hội, đặc biệt là đối với những bạn sinh...

Công việc làm thêm cho dân văn phòng năm 2021

Trong thời buổi kinh tế thị trường và xu thế hiện nay có rất nhiều công chức, viên chức làm văn phòng đều tìm kiếm công...

Bài học vô giá của người Nhật giúp bạn kiếm tiền từ 2 bàn tay trắng

Nếu bạn đang đi tìm kiếm một khởi đầu an toàn tránh rủi ro thì đây sẽ là bài viết truyền cảm hứng cho bạn. Bước...

4 công việc làm thêm tốt nhất cho bộ đội năm 2021

Bộ đội là một nghề cao quý được mọi người coi trọng, hình ảnh chú bộ đội chắc chắn mang lại cho rất nhiều người 1...


Từ khoá được tìm kiếm nhiều nhất